Best Viewed in Mozilla Firefox, Google Chrome

 ಎಲೆ ಕವಚ ಕೊಳೆ ರೋಗ, ಕುತ್ತಿಗೆ ಬೆಂಕಿ ರೋಗ ಹಾಗೂ ಕಂದು ಜಿಗಿ ಹುಳುಗಳ ಹತೋಟಿ ಕ್ರಮಗಳು

ಪ್ರಸ್ತುತ ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ನಂಜನಗೂಡು ಹಾಗೂ ಟಿ.ನರಸೀಪುರ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದಿರುವ ಭತ್ತದ ಗದ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕಂದು ಮಚ್ಚೆಗಳು ಕಂಡು ಬಂದಿದ್ದು, ಎಲೆಗಳು ಕೆಂಪು ಹಳದಿ ಬಣ್ಣಕ್ಕೆ ತಿರುಗಿದ್ದು, ಒಣಗಿದಂತೆ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ.  ಇದು ಕವಚ ಕೊಳೆ ರೋಗದ ಚಿಹ್ನೆಯಾಗಿದೆ.  ಇಂತಹ ಚಿಹ್ನೆ ಕಂಡು ಬಂದಾಗ ಕೆಳಗೆ ಸೂಚಿಸಿರುವ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರೈತರು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
• ತಾಕಿನಲ್ಲಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವ ನೀರನ್ನು ಬಸಿಯುವುದು
 • ಬೆಳೆಗೆ  ಪೆÇ್ರೀಪಿಕೋನಾಝೋಲ್ ಅಥವಾ ಹೆಕ್ಸಾಕೋನಾಝೋಲಾ ಔಷಧಿಯನ್ನು 1 ಲೀ ನೀರಿಗೆ 1 ಮಿ.ಲೀ. ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬೆರೆಸಿ ಗಿಡಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನೆನೆಯುವಂತೆ ಸಿಂಪಡಿಸಬೇಕು. ಎಕರೆಗೆ 150 ರಿಂದ 200 ಲೀ ಸಿಂಪರಣಾ ದ್ರಾವಣ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. 
 • ಕುತ್ತಿಗೆ ಬೆಂಕಿ ರೋಗದ ಬಾಧೆಗೆ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಯಾಗಿ ಟ್ರೈಸೈಕ್ಲೋಝೋಲ್ ಔಷಧಿಯನ್ನು 6 ಗ್ರಾಂ ಪ್ರತಿ 10
03
Sep

ಬೆಳೆ ನಿರ್ವಹಣೆ - Crop Management

ಬೆಳೆ ನಿರ್ವಹಣೆ - Crop Management

1.ಸಸಿಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬೇರೂರಲು 30-35 ದಿನಗಳ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನಾಟಿ ಮಾಡುವುದು ಉತ್ತಮ.

2. ಒಂದೊಂದು ಮುರಿಗೆ 3-4ಸಸಿಗಳನ್ನು ನಾಟಿಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಸಸಿಗಳ ಸಾಂದ್ರತೆ ಹಿತಕರವಾಗಿರಲಿ.

3. ಹಿತಕರ ಸಸ್ಯ ಸಾಂದ್ರತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಸಿಗಳನ್ನು 15 ಸೆಂ.ಮೀ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 10 ಸೆಂ.ಮೀ ಅಂತರದಲ್ಲಿ ನಾಟಿಮಾಡಿ

03
Sep

ಪ್ರಬೇಧ ನಿರ್ವಹಣೆ - Varietal management

ಪ್ರಬೇಧ ನಿರ್ವಹಣೆ - Varietal management

1. ಸವಳು/ ಉಪ್ಪು ನೀರನ್ನು ಸಹಿಸುವ ಭತ್ತದ ತಳಿಯ ಆಯ್ಕೆ: ಪ್ರಕಾಶ್‌,ರಾಸಿ, ಮಂಗಳಾಐಆರ್‌--30864 ಮತ್ತು ವಿಕಾಸ.

2. ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಬೇಡಿಕೆ ಪೂರೈಸಲು 25% ಹೆಚ್ಚು ಸಾರಜನಕ & ರಂಜಕ ರಸಹೊಬ್ಬರ ಗಳನ್ನು ಹಾಕಿರಿ.

3. ಪುನರ್‌ ಪಡೆಯುವ ಕ್ರಮಗಳಾದ ಜಿಪ್ಸಂ ಸೇರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಇಂಗುಕಾಲುವೆ ತೋಡಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಿ

4. ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದ ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರ ಹಾಕಿ ಮಣ್ಣಿನ ಭೌತಿಕ ಗುಣ ಸುಧಾರಿಸಿ.

5. ಹಸಿರೆಲೆ ಗೊಬ್ಬರ ಹಾಕಿ ಉದಾ: ಸೆಣಬು (Dhaincha, Sunhemp ) ಇತ್ಯಾದಿ.,

6. ಉತ್ತಮ ಭೂಮಿಯ ತಯಾರಿ ಮತ್ತು ಸಮತಟ್ಟುಮಾಡುವುದರಿಂದ ಅದರ ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಅಂಶ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗುಗುವುದು

7. ಒಂದು ಹೆಕ್ಟೇರಿಗೆ 40ಕೆಜಿ ಸತುವಿನ ಸಲ್ಫೇಟ್‌ ಅಥವಾ ಸತುವಿನ ಅಂಶ ಹೆಚ್ಚಿರುವ ಕಾಂಪೋಸ್ಟ 250 ಕೆ.ಜಿ / ಹೆಕ್ಟೆರ್‌ಗೆ ಹಾಕಬಹುದು.

ಸವಳು ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ - Paddy cultivation under saline / sodic soils

1. ಭೂಮಿಯು ಸೋಡಿಯಂ ಲವಣಗಳಾದ ಸಲ್ಫೇಟ ಮತ್ತು ಕ್ಲೋರೈಡ್‌ಗಳ ಸಂಗ್ರಹದಿಂದ ಬಂಜರಾಗುವು ಆಗುವುದು. ಆಗ ಮಣ್ಣಿನ ರಸಸಾರವು/ ಪಿ ಎಚ್‌ ಮೌಲ್ಯವು 7.5 - 8.5ರವರೆಗೆ ಇರುವುದು. ಇದರ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹಕತ್ವವು 15dSm-l. ಕಡಿಮೆ ಇರುವುದು.

2. ಸೋಡಿಯಂ ಕರ್ಬೊನೇಟ್‌ ಮತ್ತು ಬೈಕಾರ್ಬೊನೇಟ್ ಗಳಿಂದ ಭೂಮಿ ಸವಳು ಬಿಡುವುದು . ಆಗ ಪಿಎಚ್‌ ( pH) >8.5 ಇರುವುದು ಮತ್ತು EC >15 dSm-l. ಇರುವುದು

02
Sep

Growth rates and Productivity of Rice crop in Karnataka

ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಗತಿ (1999-00 ರಿಂದ 2005-06)- Growth rates (1999-00 to 2005-06)

1. ಕರ್ನಾಟಕವು ಇಳುವರಿಯಲ್ಲಿ ಧನಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನೂ, ವಿಸ್ತೀರ್ಣ ಹಾಗೂ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ ಕಡವಾರು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನೂ ದಾಖಲಿಸಿದೆ.

2. ಗದಗ ಹಾಗೂ ಗುಲ್ಬರ್ಗ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಧನಾತ್ಮಕ ಸಿ.ಜಿ ಆರ್ ಅನ್ನು ದಾಖಲಿವೆ, ಹಾಗೂ ಲಂಬೀಯ ರೇಖಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಗತಿ, ವಿಸ್ತೀರ್ಣ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಇಳುವರಿಯಲ್ಲಿ ಶೇಕಡವಾರು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ.

3. ವಿಸ್ತೀರ್ಣ ಹಾಗೂ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯಲ್ಲಿ ಧನಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮೈಸೂರು, ಮಂಡ್ಯ, ಹಾಗೂ ಬೆಳಗಾಂನಲ್ಲಿ; ಉತ್ಪಾದಕತ ಮತ್ತು ಇಳುವರಿಯಲ್ಲಿ ಧನಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಗೆಯನ್ನು ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ ಮತ್ತು ಉಡುಪಿಯಲ್ಲಿ; ಬೆಳ್ಳಾರಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು; ಬೆಂಗಳೂರು (ನಗರ), ಕೋಲಾರ, ಶಿವಮೊಗ್ಗ, ತುಮಕೂರು, ಚಿತ್ರದುರ್ಗ, ಕೊಡಗು, ದಾವಣಗೆರೆ, ಹಾಗೂ ಹಾವೇರಿಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಇಳುವರಿಯಲ್ಲಿ ಧ್ತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನುಬೆಂಗಳೂರು (ಗ್ರಾಮಾಂತರ), ಹಾಸನ, ಚಿಕಮಗಳೂರು, ಹಾಗೂ ಬೀದರದಲ್ಲಿ ಋಣಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ

ವಿಶೇಷ ತಯಾರಿಗಾಗಿ/ ಭತ್ತ/ಅಕ್ಕಿ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗಾಗಿ/ ಔಷಧೀಯ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ತಳಿಗಳು - Varieties for special preparations/rice based products/medicinal use in Karnataka

1. ಎದುರುಬೆಳ್ತಿಗೆ/ (ಅರೆಬೇಯಿಸಿದ) ಅಕ್ಕಿ: ಶರಾವತಿ, ಕೆ,ಹೆಚ್,ಪಿ-10.

2.ಅವಲಕ್ಕಿ - ಐ.ಇ.ಟಿ 7191, ಕೆ,ಹೆಚ್,ಪಿ 2, ಐ.ಇ.ಟಿ 13901, ಕೆ,ಹೆಚ್,ಪಿ 10.

3. ಪುರಿ ಅಥವಾ ಮಂಡಕ್ಕಿ - ಕೆ,ಹೆಚ್,ಪಿ 21, ಐ.ಇ.ಟಿ 7191, ತುಂಗಾ, ಐ.ಇ.ಟಿ 13901.

4. ಸುವಾಸನಾಯುಕ್ತ –ಜೀರಿಗೆ ಸಣ್ಣ.

ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಭತ್ತ –ಆಧಾರಿತ ಬೆಳೆ ಪದ್ಧತಿ - Rice Based Cropping Systems in Karnataka

1. ಮಳೆ -ಆಧಾರಿತ :

ಭತ್ತ, ರಾಗಿ /ಬಿಳಿ ಜೋಳ ( sorghum) / ಸಜ್ಜೆ (pearl millet) / ಮುಸುಕಿನ ಜೋಳ(maize) / ತೊಗರಿ (red gram) / ಶೇಂಗಾ/ ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ / ಹತ್ತಿ / ತಂಬಾಕು / ಕಬ್ಬು / ಆಲೂಗಡ್ಡೆ / ಮೆಣಸು

2. ನೀರಾವರಿಯಿರುವ ಬೆಳೆಗಳು :

ನೀರಾವರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿರುವ ಬೆಳೆಗಳು: ಭತ್ತ-ಭತ್ತ, ಭತ್ತ- ಶೇಂಗಾ, ಭತ್ತ-ಮುಸುಕಿನ ಜೋಳ, ಭತ್ತ-ರಾಗಿ, ಭತ್ತ –ಅಲಸಂದೆ. ಕೆರೆ/ಬಾವಿಯ ನೀರಾವರಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುವ ಬೆಳೆಗಳು: ಭತ್ತ- ಶೇಂಗಾ, ಭತ್ತ- ರಾಗಿ, ಭತ್ತ- ಬಿಳಿ ಜೋಳ

ರಾಜ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಯ ಪಾತ್ರ - Importance of Agriculture in State Economy

1. ರಾಜ್ಯವು ಸುಮಾರು 9.85 ಮಿ.ಹೆಕ್ಟೇರ್ ವಿಸ್ತೀರ್ಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಅದು ಒಟ್ಟು ವಿಸ್ತೀರ್ಣದ 51.4% ರಷ್ಟಿದೆ. 2. ನಿವ್ವಳ ನೀರಾವರಿಯಾಗುವ ಪ್ರದೇಶವು ಸುಮಾರು

2.38 ಮಿ.ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಆಗಿದ್ದು, ಅದು ಒಟ್ಟು ಕೃಷಿ ಪ್ರದೇಶದ 24% ರಷ್ಟಿದೆ. .

3. ರಾಜ್ಯದ ಮುಖ್ಯ ಕೃಷಿ ಬೆಳೆಗಳೆಂದರೆ ಭತ್ತ, ಜವೆ ಗೋಧಿ, ಮುಸುಕಿನ ಜೋಳ, ಕಡಲೆ ಕಾಳು, ಕಡಲೆ ಬೀಜ ( ಶೇಂಗಾ ಬೀಜ), ರಾಗಿ (finger millet), ಬಿಳಿ ಜೋಳ ( Sorghum), ಸಜ್ಜೆ (pearl millet), ತೊಗರಿ (pigeon pea), ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ, ಹಾಗೂ ಕುಸುಬೆ(ಸ್ಯಾಫ್ಲವರ್)

ಕರ್ನಾಟಕದ ಕೃಷಿ ಹವಾಮಾನದ ವಲಯಗಳು - Agro climatic zones of Karnataka.

ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಹತ್ತು ಕೃಷಿ- ಹವಾಮಾನ ವಲಯಗಳಾಗಿ ವಿಭಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳು:

ವಲಯ-1: ಆಗ್ನೇಯ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಲಯ,

ವಲಯ-2: ಆಗ್ನೇಯ ಒಣ ವಲಯ,

ವಲಯ-3: ಉತ್ತರದ ಒಣ ವಲಯ,

ವಲಯ-4: ಮಧ್ಯಭಾಗದ ಒಣ ವಲಯ,

ವಲಯ-5: ಪೂರ್ವದ ಒಣ ವಲಯ,

ವಲಯ-6: ದಕ್ಷಿಣದ ಒಣ ವಲಯ,

ವಲಯ-7: ದಕ್ಷಿಣದ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಲಯ,

ವಲಯ-8: ಉತ್ತರದ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಲಯ ,

ವಲಯ-9: ಬೆಟ್ಟ ವಲಯ,

ವಲಯ-10: ಕರಾವಳಿ ವಲಯ.

ಕರ್ನಾಟಕದ ಭೂಗೋಳ ಹಾಗೂ ಹವಾಮಾನ - Geography and Climate of Karnataka

1. ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯವು 11°31' ಮತ್ತು 18°45' ಉತ್ತರ ಅಕ್ಷಾಂಶ ಮತ್ತು 74°12' ಮತ್ತು 78°40' ಪೂರ್ವ ರೇಖಾಂಶದ ನಡುವೆ, ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಪಶ್ಚಿಮ-ಮಧ್ಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದೆ.

2. ರಾಜ್ಯದ ಭೌಗೋಳಿಕ ವಿಸ್ತೀರ್ಣವು ಸುಮಾರು 1.91 ಲಕ್ಷ ಚದರ ಕಿ.ಮೀ. ಆಗಿದ್ದು ಇದು ದೇಶದ ಅತಿ ದೊಡ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಟನೆಯ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ. ಇದರ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶ ಸುಮಾರು 3000 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಚಾಚಿದ್ದು, ಮಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಕಾರವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಬಂದರು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೂ ಇದೆ.

3. ಕರ್ನಾಟಕದ ಹವಾಗುಣ ಉಷ್ಣವಲಯದ್ದಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣ- ಪಶ್ಚಿಮ ಹಾಗೂ ಉತ್ತರ-ಪೂರ್ವ ಮಾನ್ಸೂನ್ ಮಾರುತಗಳ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮಳೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಛಳಿ ಹಾಗೂ ಬೇಸಿಗೆ ಕಾಲದಲ್ಲೂ ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಮಳೆ ಬೀಳುತ್ತದೆ.

4. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1354.7 ಮಿಮೀ. ನಷ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಮಳೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಕನಿಷ್ಠ 552.8 ಮೀ. ಹಾಗೂ ಗರಿಷ್ಠ 3932.4 ಮಿ.ಮೀ. ಮಳೆ ಬೀಳುತ್ತದೆ. ತಾಪಮಾನವು 24°- 39°ಸೆ ರಷ್ಟು ವ್ಯತ್ಯಾಸವಾಗುತ್ತದೆ.

Copy rights | Disclaimer | RKMP Policies